Thủ Thuật

Giải đáp chính xác liệu có nên vừa sạc vừa dùng laptop?

Có nên vừa sạc vừa dùng laptop hay không? Hiện nay, nhu cầu sử dụng laptop để làm việc và giải trí của mọi người đang tăng cao. Cũng vì vậy mà thời gian sử dụng những chiếc laptop này cũng ngày càng tăng. Do đó, dung lượng pin mặc định của những chiếc laptop dường như là không thể đáp ứng được. Vậy nên nhiều người đã áp dụng cách là vừa sạc vừa dùng laptop để khắc phục điều này. Hãy cùng Thủ Thuật Z tìm hiểu liệu có nên vừa sạc vừa dùng laptop hay không sau đây.

Có nên vừa sạc vừa dùng laptop?

Nhiều người đến thời điểm hiện tại vẫn đang thắc mắc rằng có nên vừa sạc vừa dùng laptop không. Nếu như cách đây vài năm thì đáp án cho câu hỏi này chắc chắn sẽ là không. Các chuyên gia thậm chí sẽ khuyên là để tránh chai pin thì bạn nên tháo pin laptop ra khi sử dụng từ nguồn điện trực tiếp. Tuy nhiên, đáp án cho câu trả lời này thực chất phụ thuộc vào loại pin laptop bạn dùng.

Trước đây, loại pin laptop được dùng phổ biến là là Ni-Cad hay còn được gọi là Niken Cadimi. Với loại pin Ni-cad này thì điều cấm kỵ chính là vừa sạc vừa dùng laptop. Bởi hành động và thói quen này sẽ khiến tuổi thọ của pin bị giảm đi nhanh chóng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì hầu hết đã chuyển sang loại pin laptop Li-ion hoặc Li-Po.

Lion và Li-po là loại pin tân tiến có chức năng khi pin đã được sạc đầy thì sẽ tự động tắt nguồn và ngừng sạc. Do đó, nếu trong trường hợp này bạn có nên vừa sạc vừa dùng laptop khi pin đã đầy. Vậy thì bộ chuyển mạch trong laptop sẽ chọn nguồn điện trực tiếp hoặc pin laptop để sử dụng. Vì vậy, bạn không cần lo lắng nếu laptop của bạn đang sử dụng loại pin Li-ion hoặc Li-Po. Nhưng bạn phải chú ý đến nhiệt độ laptop trong khi vừa sạc vừa dùng nhé. Bởi nếu nhiệt độ laptop quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin laptop của bạn.

có nên vừa sạc vừa dùng laptop
Có nên vừa sạc vừa dùng laptop?

Khi laptop sạc đầy thì nên rút hay để vậy dùng tiếp?

Như đã giới thiệu, loại pin laptop hiện nay là Li-ion hoặc Li-Po thì bạn không cần rút sạc. Bởi khi pin đầy thì laptop sẽ tự động ngắt và dùng nguồn điện trực tiếp hoặc pin laptop. Do đó, chúng ta có thể vừa sạc vừa dùng laptop trong khi rút sạc hay không đều được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng nguồn điện trực tiếp để giữ pin cho trường hợp không có điện. Vậy thì câu trả lời ở đây là bạn có nên vừa sạc vừa dùng laptop.

Những trường hợp mà bạn nên vừa sạc vừa dùng laptop

Đặc biệt, với những người thường dùng laptop để chơi game hoặc thiết kế đồ họa, dựng phim,… thì chúng tôi khuyến khích là bạn nên cắm sạc. Bởi để chạy các chương trình cầu kỳ này laptop sẽ cần tiêu thụ nguồn điện lớn. Vì vậy, việc chuẩn bị sẵn nguồn điện trực tiếp sẽ tránh được những sự cố có thể xảy ra. Bên cạnh việc có làm giảm tuổi thọ pin không khi vừa sạc vừa dùng laptop. Có một vấn đề rất được thắc mắc là có nổ pin khi vừa sạc vừa dùng laptop không. Nếu bạn lo lắng về vấn đề cháy nổ, giật điện thì hãy đề phòng bằng cách rút sạc.

Khi laptop sạc đầy thì nên rút hay để vậy dùng tiếp?
Khi laptop sạc đầy thì nên rút hay để vậy dùng tiếp?

Ngoài ra, bạn có thể cắm sạc liên tục bằng cách tháo pin laptop ra để laptop dùng nguồn điện trực tiếp. Việc này sẽ giúp pin của laptop ít bị chai hơn và laptop cũng được tạm nghỉ ngơi. Tuy nhiên, bạn nên đề phòng việc nguồn điện không ổn định và khiến laptop bị tắt đột ngột. Bởi trong trường hợp này thì chất lượng của chip, mainboard, ổ cứng,…. của laptop sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, trường hợp laptop tắt đột ngột cũng có thể khiến bạn mất những file chưa kịp lưu.

Cách sạc laptop đúng cách

Để duy trì tuổi thọ pin laptop một cách lâu nhất có nên vừa sạc vừa dùng laptop không. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời và tham khảo ngay các cách sạc laptop đúng cách sau.

Cách sạc laptop mới mua một cách chính xác

Những người mới mua laptop, bạn nên sạc xả 3 lần đầu tiên khi mới dùng máy. Tuy nhiên, bạn cần đợi pin dùng đến dưới mức 5% và sau đó sạc 8 đến 10 tiếng. Trong quá trình sử dụng laptop, bạn nên để pin, sạc và laptop ở nơi thoáng mát, khô ráo. Tốt nhất là bạn không nên để những vật dụng và cả laptop ở nơi có nhiệt độ cao. 

Bạn không cần bằng đợi pin yếu mà có thể sạc pin laptop bất cứ lúc nào bạn muốn. Tuy nhiên, bạn không nên để laptop tự động tắt nguồn vì lý do là cạn sạch nguồn pin. Nhưng bạn chỉ nên sử dụng loại sạc pin laptop tương thích để không làm hư laptop. Cuối cùng, bạn cần vệ sinh laptop định kỳ thường xuyên và có nên vừa sạc vừa dùng laptop.

Cách sạc laptop đúng cách
Cách sạc laptop đúng cách

Cách sạc đúng cách khi pin laptop đầy

Bạn có thể rút sạc ngay khi pin laptop đầy hoặc tiếp tục tiếp tục cắm sạc. Điều này tùy vào mục đích sử dụng laptop của bạn mà không lo pin hay laptop bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vẫn có một số nhà sản xuất khuyến khích người dùng là có nên vừa sạc vừa dùng laptop để tăng hiệu suất.

Các thông tin giải đáp về việc có nên vừa sạc vừa dùng laptop đã được chia sẻ. Bạn có thể tham khảo và áp dụng những thông tin đáng tin cậy sau khi sạc pin laptop. Hãy truy cập website Thủ Thuật Z để tham khảo thêm nhiều mẹo và thông tin hữu ích nhé!

Huỳnh Công Thịnh

Tôi là Huỳnh Công Thịnh từng là sinh viên xuất sắc của khoa Công nghệ thông tin, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông TP Hồ Chí Minh, được Microsoft phong tặng danh hiệu MVP năm 2009 vì những đóng góp cho cộng đồng người dùng hệ điều hành Windows.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button