Phần mềmThủ Thuật

Chế độ máy bay là gì? Những lợi ích của chế độ máy bay

Nếu như bạn đang sử dụng smartphone, chắc hẳn bạn đã từng chú ý đến nút “chế độ máy bay” trên thanh điều khiển. Vậy chế độ máy bay là gì? Có nhiều người có lẽ chẳng bao giờ quan tâm đến chế độ này của điện điện thoại. Nếu chưa từng sử dụng, có lẽ họ sẽ thấy nó vô bổ. Tuy nhiên, thực tế chế độ máy bay không chỉ được dùng trên máy bay. Và nó đem lại rất nhiều lợi ích cho chiếc điện thoại của bạn. Hãy cùng Thủ Thuật Z tìm hiểu về chế độ máy bay là gì và công dụng của nó nhé! 

Chế độ máy bay là gì?

Chế độ máy bay hay Chế độ trên máy bay (Airplane mode/Flight mode) là chế độ tự động ngắt tất cả các kết nối không dây trên thiết bị điện tử. Bao gồm các kết nối như: Kết nối Wifi; Kết nối Bluetooth; Dữ liệu di động… Chỉ cần kích hoạt chế độ này, kể cả chức năng truyền hay nhận tín hiệu từ sim điện thoại cũng bị tắt. Bạn sẽ không thể gọi điện thoại hay gửi tin nhắn SMS. Bên cạnh đó, chế độ máy bay vẫn cho phép sử dụng một số ứng dụng và trò chơi, chụp ảnh bằng máy ảnh và phát video hoặc nhạc được lưu trữ ở bộ nhớ trong.

chế độ máy bay là gì
Chế độ máy bay là gì?

Vậy cách kích hoạt chế độ máy bay là gì? Đa số các điện thoại smartphone đều có nút “chế độ máy bay” trên thanh cài đài đặt nhanh (trung tâm điều khiển). Bạn chỉ cần kéo đến biểu tượng hình máy bay và bấm vào đó là có thể kích hoạt. Hoặc nếu không tìm thấy, bạn có thể vào mục cài đặt để kích hoạt chế độ này. Khi điện thoại bật chế độ máy bay, biểu tượng máy bay sẽ được hiển thị trên góc màn hình (thay thế vị trí hiển thị sóng điện thoại). 

Chức năng của chế độ máy bay là gì?

Vậy chức năng thực sự của chế độ máy bay là gì? Chế độ máy bay ra đời để phục vụ cho trường hợp người dùng di chuyển bằng máy bay. Khi lên máy bay, phi hành đoàn sẽ yêu cầu hành khách ngắt toàn bộ kết nối không dây của điện thoại. Mục đích của việc này là để tránh gây nhiễu hệ thống điều hướng của máy bay. Nhưng việc tắt thủ công từng kết nối trên điện thoại thì vừa mất thời gian vừa dễ thiếu sót. Vì vậy, chỉ cần kích hoạt chế độ máy bay, điện thoại sẽ tắt toàn bộ kết nối chỉ trong một nốt nhạc. 

chế độ máy bay là gì
Công dụng của chế độ máy bay là gì

Hiện nay, chế độ máy bay đã cho phép điện thoại sử dụng Bluetooth và Wifi trong phạm vi ngắn. Bạn vẫn có thể kết nối Bluetooth với các thiết bị như tai nghe để sử dụng trong chuyến bay. Tuy nhiên, các kết nối này không được khuyến khích sử dụng khi máy bay cất cánh/hạ cánh. Bạn chỉ nên sử dụng chúng khi máy bay đã đạt được độ cao nhất định. 

Các lợi ích không ngờ khi để chế độ máy bay

Chế độ máy bay là một chức năng yêu thích của nhiều người sử dụng smartphone. Vậy ngoài công dụng khi đi máy bay, lý do người dùng ưa chuộng chế độ máy bay là gì? Hãy theo dõi thông tin dưới đây để hiểu những lợi ích không ngờ của chế độ máy bay nhé! 

Tiết kiệm pin nhờ chế độ máy bay là gì?

Nhiều người dùng lựa chọn bật chế độ máy bay khi điện thoại gần hết pin nhưng không thể cắm sạc. Việc này có thể giúp bạn bảo toàn lượng pin còn lại cho đến khi cần sử dụng. Các sóng vô tuyến khác nhau sẽ khiến điện thoại tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Đặc biệt với các trường hợp sóng điện thoại chập chờn, việc cố gắng tìm kiếm sóng sẽ khiến điện thoại bạn tụt pin nhanh chóng. Trong trường hợp như vậy, bạn vẫn nên sử dụng chế độ máy bay để tránh điện thoại sập nguồn. 

chế độ máy bay là gì
Tiết kiệm pin bằng chế độ máy bay là gì?

Sạc pin nhanh hơn

Lợi ích tiết kiệm pin của chế độ máy bay cũng đi đôi với việc tăng tốc độ sạc pin. Nếu bạn không có nhiều thời gian để cắm sạc điện thoại, bạn có thể bật chế độ máy bay. Với việc ngắt toàn bộ kết nối không dây, điện thoại bạn sẽ giảm thiểu hao hụt pin và sạc pin nhanh hơn. Dù gì việc sử dụng smartphone trong lúc cắm sạc cũng quá nguy hiểm. Vì vậy, lựa chọn chế độ máy bay sẽ giúp điện thoại tối ưu lượng pin thu được trong một khoảng thời gian ngắn cắm sạc.

Kết nối lại sóng di động

Khi vô tình điện thoại bị mất sóng, bạn sẽ làm gì? Thông thường chúng ta sẽ tắt nguồn và khởi động lại điện thoại. Hoặc phức tạp hơn là tháo sim điện thoại và lắp lại. Tuy nhiên, bạn có thể thử một cách nhanh hơn là bật chế độ máy bay. Hãy kích hoạt chế độ máy bay trong vài giây. Điện thoại của bạn sẽ ngắt kết nối với sóng di động. Sau đó, khi bạn kích hoạt lại chế độ bình thường, điện thoại sẽ dò tìm sóng một lần nữa. Cách này có thể khắc phục lỗi kết nối sóng di động gây ra do hệ thống. 

lợi ích của chế độ máy bay
Bật tắt chế độ máy bay là gì?

Chế độ máy bay giúp chặn quảng cáo

Lợi ích không ngờ tới của chế độ máy bay là gì? Bạn không nghe nhầm đâu, chế độ máy bay có thể giúp bạn chặn quảng cáo khi sử dụng ứng dụng/game offline đó. Bản chất của lợi ích này thực ra rất dễ hiểu. Các poster, video quảng cáo thường hiển thị khi chúng ta truy cập ứng dụng/game thông qua kết nối internet.

Vậy khi bật chế độ máy bay, các kết nối như wifi hay mạng di động sẽ bị ngắt. Bạn có thể thoải mái chơi game hoặc dùng ứng dụng đã cài đặt trên điện thoại mà không bị làm phiền bởi quảng cáo. Lưu ý rằng công dụng này chỉ áp dụng được với ứng dụng/trò chơi offline thôi nhé! 

Tránh mất tiền cước khi du lịch ở nước ngoài 

Có thể bạn chưa biết, khi bạn di chuyển qua lãnh thổ của một quốc gia khác, điện thoại của bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ “roaming”. Đây là chế độ để điện thoại nhận sóng từ quốc gia đó. Tuy nhiên, với chế độ này, tài khoản của bạn có thể sẽ chịu một khoản chi phí lớn để trả lời điện thoại gay gửi tin nhắn SMS. Vì vậy nếu không muốn mua một chiếc sim của quốc gia đó, bạn có thể kích hoạt chế độ máy bay để tiết kiệm tiền cước. Yên tâm rằng bạn vẫn có thể sử dụng Wifi để liên lạc với mọi người. 

lợi ích của chế độ máy bay
Sử dụng chế độ máy bay khi du lịch nước ngoài

Trên đây là bật mí chế độ máy bay là gì và những lợi ích không ngờ của nó. Vậy giờ bạn đã hiểu rõ chế độ máy bay là gì rồi thì hãy sử dụng chúng một cách tốt nhất nhé. Hi vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn sử dụng điện thoại một cách tiện lợi và thông minh hơn. 

Huỳnh Công Thịnh

Tôi là Huỳnh Công Thịnh từng là sinh viên xuất sắc của khoa Công nghệ thông tin, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông TP Hồ Chí Minh, được Microsoft phong tặng danh hiệu MVP năm 2009 vì những đóng góp cho cộng đồng người dùng hệ điều hành Windows.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button