Thủ Thuật Máy Tính

Những cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd vô cùng đơn giản 

Làm thế nào để có thể thực hiện cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd? Sự khác biệt của ssd và hdd ra sao? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì đừng vội mà bỏ qua bài viết này của Thủ Thuật Z nhé. 

Khái niệm về ssd và hdd là gì?

Khi tìm hiểu cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd thì ta cần biết sơ lược về ssd và hdd. Ổ cứng là thiết bị có thể lưu trữ dữ liệu trong máy tính hoặc laptop. Hiện nay có hai loại ổ cứng có sự phổ biến nhất đó là ssd hoặc hdd.

 • Về ổ cứng hdd: Đây là tên viết tắt của từ Hard Disk Driver. Dựa vào ổ cứng truyền thống thì sẽ có hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản. Đó là gồm đĩa tròn bằng nhôm hoặc thủy tinh hay là gốm được phủ bằng vật liệu từ tính. Tiếp theo là giữa ổ cứng có động cơ thể quay để đọc và ghi dữ liệu. Sau cùng là bo mạch kết nối để kết hợp ổ đĩa và động cơ, điều khiển đầu đọc và ghi đúng với vị trí của đĩa quay từ lúc quay giải mã thông tin người dùng. 
 • Về ổ cứng ssd: Đây là tên viết tắt của từ solid – state driver. Ssd là ổ đĩa theo thể rắn, chức năng có sự giống với hdd nhưng thay vì phủ một lớp từ trên mặt đĩa cứng. Những dữ liệu sẽ được lưu trữ trên phần chip bộ nhớ flash. Chúng được kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả khi ổ không được cung cấp điện. 
Khái niệm ssd và hdd
Khái niệm ssd và hdd

So sánh giữa ssd và hdd cơ bản nhất 

Tiêu chí thực hiện so sánh Ổ cứng ssd  Ổ cứng hdd 
Về phần khả năng lưu trữ Ssd thường mang dung lượng nhỏ nhưng với giá cực kỳ đắt  Hhd thông thường sẽ có dung lượng khá lớn (nó có thể sẽ lên tới vào Terabyte). Tuy nhiên thì giá thành lại không có quá cao.
Về mặt ghi dữ liệu và đọc  Ssd thông thường có khả năng đọc và ghi dữ liệu có tính vượt trội hơn rất nhiều so với hdd. Thông thường với tốc độ của hdd chỉ có thể lên đến là 200 MB/s nhưng với ssd thì có thể lên đến là 500 mb/s.  HDD dễ bị phân mảnh, làm máy hoạt động chậm chạp. SSD thì có chip flash, ít phân mảnh và có thể làm việc ngay khi khởi động.
Về mặt hình thức Ssd có sự đa dạng về kích cỡ và hình dạng.  Hhd có 2 kích thước tiêu chuẩn đó là 2.5 và 3.5 inch. Hdd sẽ có 2 kích thước tiêu chuẩn chuẩn đó là 2.5 và 3.5 inch.  
Về mặt độ bền Ssd sẽ có độ bền tốt hơn rất nhiều cũng như cũng sẽ dễ dàng sửa chữa.  Hdd thông thường có cấu tạo cơ học, dễ bị hư hỏng bởi những tác nhân vật lý. Thêm vào đó việc sửa chữa cũng rất khó khăn.  
Về mặt độ ồn Ssd có hoạt động rất mượt và sử dụng êm ái hơn là hdd.   Hdd sẽ không sử dụng êm ái bằng ssd.  
Sự phân mảnh của dữ liệu Ssd sẽ không có sự phân mảnh dữ liệu.  Hdd thường dễ phân mảnh hơn nhưng tình trạng này sẽ không có sự xuất hiện trên ổ cứng ssd.  
Về chức năng tiêu thụ điện năng Ổ cứng này có sự tiêu thụ điện năng ít hơn hdd.  Hdd có sự tiêu thụ điện năng nhiều hơn so với ssd.  
So sánh giữa ssd và  hdd cơ bản nhất
So sánh giữa ssd và  hdd cơ bản nhất

Những cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd 

Bạn có thể thực hiện việc cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd, bạn có thể sử dụng những cách sau đây: 

Kiểm tra ổ cứng bằng phần mềm defragment and optimize drives 

 • Bước 1: Bạn nên click vào phần “Start Menu” tại phần thanh công cụ hoặc nhấn vào phím windows. Tiếp sau đó gõ “Optimize” vào khung tìm kiếm. Chọn tiếp “Defragment and Optimize Drives”. 
 •  Bước 2: Tại phần cửa sổ “ Optimize Drives”.  Bạn sẽ kiểm tra thông tin ổ cứng tại cột “ Media type”. Nếu nó cho ra kết quả là Hard disk driver thì nó tức là HDD. Còn khi cho ra kết quả Solid state driver thì tức là SSD. Đây là cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd cực kì đơn giản với tốc độ nhanh chóng nhưng có độ chính xác rất cao. 

Tuy nhiên, với việc bạn sử dụng Defragment and Optimize Drives. Bạn sẽ không thể nào có thể kiểm tra được thông tin chi tiết về ổ cứng của máy. Chẳng hạn như là về ổ cứng của máy như dung lượng, tình trạng ổ cứng hay là nhiệt độ của máy. 

Kiểm tra ổ cứng bằng phần mềm defragment and optimize drives 
Kiểm tra ổ cứng bằng phần mềm defragment and optimize drives

Thực hiện kiểm tra ứng dụng PowerShell để xem thông tin ổ cứng

Khi có sự so sánh với ứng dụng  Defragment and Optimize Drives thì cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd này cũng cho bạn được các thông tin rất chính xác. Nó sẽ cho bạn biết được rõ nhất về loại ổ cứng laptop mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng không thể nào có thể xem được những thông tin khác về ổ cứng thông thường. Những bước để thực hiện cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd theo cách này là: 

 • Bước 1: Thực hiện nhấn vào phím tắt Windows hay là click chọn vào mục “Start Menu” tại thanh của Taskbar. Gõ và bắt đầu tìm kiếm tại khung từ khóa “PoweShell”. 
 • Bước 2: Nhấn chuột phải vào Powershell. Chọn tiếp vào Run as Administrator (tức là chạy với quyền của quản trị). 
 • Bước 3: Nhập vào máy tính mã lệnh là “Get-PhysicalDisk” trên cửa sổ của Windows PowerShell. Nhấn tiếp chọn enter.
 • Bước 4: Tại thời điểm này thì thông tin về ổ cứng sẽ được hiện trên cột MediaType. 
 Kiểm tra ứng dụng PowerShell để xem thông tin ổ cứng
Kiểm tra ứng dụng PowerShell để xem thông tin ổ cứng

Thực hiện cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd bằng phần mềm thứ ba là Speccy 

Speccy là một công cụ có thể giúp bạn thực hiện cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd. Phần mềm này rất đơn giản, miễn phí và nó sẽ hiển thị rất nhiều thông tin có liên quan đến tất cả hệ thống. Chẳng hạn như là CPU, bo mạch chủ, thiết bị ngoại vi, card mạng… Những bước thực hiện sẽ bao gồm như sau: 

 • Bước 1: Thực hiện việc tải app Speccy về máy của bạn. Sau khi đã hoàn tất việc tải xuống, cài đặt và mở Speccy bằng shortcut hay menu start. 
 • Bước 2: Sau khi mở được ứng dụng Speccy, hãy chọn tiếp vào mục Storage tại bảng điều khiển bên trái. Nếu bạn đã có ổ sdd trong hệ thống của mình, Speccy thì sẽ thêm tag “ssd” bên cạnh tại tên của ổ cứng. 
Kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd bằng phần mềm thứ ba là Speccy 
Kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd bằng phần mềm thứ ba là Speccy

Thực hiện cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd bằng device manager 

Đây lại là cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd từ chính cài đặt trên Windows. Những bước thực hiện cách này đó là:

 • Bước 1: Bạn sẽ mở hộp thoại device manager. Đối với windows 10 thì sẽ nhấn tổ hợp phím là “Windows + X”. Rồi chọn vào Device Manager. Đối với windows 7 và 8 thì sẽ nhấn phím Windows hoặc có thể click chuột chọn vào start menu. Gõ chọn từ khóa “Device Manager” tại thanh tìm kiếm của bạn. Cuối cùng nhấn chọn ok để hoàn tất mở. 
 • Bước 2: Thực hiện việc xem thông tin của ổ cứng đầu tiên sẽ kích đúp chuột vào disk drivers. Sau đó copy ổ cứng lên ứng dụng google để biết chúng thuộc loại ssd hay hdd. 
 Kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd bằng device manager 
Kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd bằng device manager

Thực hiện cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd bằng crystaldiskInfo 

So với các cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd ở trên cho bạn biết rất nhiều thông tin chi tiết về ổ cứng hơn. Như là tốc độ quay, nhiệt độ hoạt động của ổ cứng, tình trạng ổ cứng có tốt hay không/ các cảnh báo… Để bạn có thể sử dụng ứng dụng crystaldiskInfo thì bạn cần làm như sau: 

 • Bước 1: Tải phần mềm crystaldiskInfo về laptop của chính mình. 
 • Bước 2: Thực hiện kiểm tra loại ổ cứng của bạn đang dùng. Nó sẽ gồm 2 cách đó là: 
 • Cách 1: Bạn nhìn vào chỉ số tốc độ quay. Nếu mục này hiển thị là 7200 hoặc 5400 thì laptop của bạn sử dụng ổ cứng là hdd. Ngược lại là sẽ sử dụng ổ cứng ssd.
 • Cách 2: Bạn kiểm tra tên của ổ cứng. Tên của ổ cứng mà bạn sử dụng sẽ được hiển thị ngay đầu. Sau đó copy sao cho thật chính xác và bắt đầu dán vào google để có thể thực hiện cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd. 
Kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd bằng crystaldiskInfo 
Kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd bằng crystaldiskInfo

Thực hiện cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd bằng phần mềm task manager 

Bạn có thể sử dụng task manager để dùng làm cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd. Những bước để thực hiện là: 

 • Bước 1: Bắt đầu mở task manager bằng cách nhấp chuột phải vào thanh của task bar. Sau đó chọn tiếp Task Manager. 
 • Bước 2: Khi màn hình của bạn nhận được thông báo thì hãy nhấp vào More details. Nó được xuất hiện ở phía bên trái. Việc này nhằm để chuyển sang chế độ xem đầy đủ nhất. 
 • Bước 3: Bạn bắt đầu chọn vào tab Performance.
 • Bước 4: Bạn chọn vào phần Disk. Tiếp theo bạn sẽ nhìn xuống ở phía dưới cuối của bên phải. Tiếp tục tìm Type bạn sẽ biết được máy tính của mình đang dùng là ssd hay là hdd. 
 Kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd bằng phần mềm task manager 
Kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd bằng phần mềm task manager

Thực hiện cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd bằng Windows System Information

Đây là một công cụ rất tuyệt vời để có thể giúp bạn cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd. Theo nhiều người thì đây là công cụ rất thú vị để có thể giải quyết được những xung đột phần cứng cũng như nhận được thông tin cơ bản về từng thành phần của máy tính. Công cụ Windows System Information được tích hợp sẵn với Windows. 

Nó có sẵn trong hầu hết những phiên bản của Windows. Bao gồm như là Windows XP, Windows 7, Windows 8 và Windows 10. Những bước của cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd này là: 

 • Bước 1: Để có thể mở công cụ System Information thì bạn hãy vào Run, sau đó chọn msinfo32.
 • Bước 2: Sau khi cửa sổ đã được mở ra thì bạn cần mở rộng Components. Tiếp theo chọn vào Storage và kế tiêos chọn Disks từ cây menu ở phía bên trái. 
 • Bước 3: Lúc này bảng điều khiển phía bên tay phải của bạn sẽ cung cấp rất đầy đủ cho bạn những thông tin chi tiết nhất về ổ cứng. Nó được gắn vào hệ thống của bạn. Thông tin sẽ không có bất kỳ tiêu đề báo, do vậy mà bạn sẽ tìm hiểu chi tiết từng ổ cứng một cách rất cẩn thận. 
Kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd bằng Windows System Information
Kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd bằng Windows System Information

Bài viết trên là cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd được nhiều người hay sử dụng. Nếu bạn còn thắc mắc về điều gì sau khi đọc bài viết thì bạn có thể để bên dưới để được phản hồi. Chúc bạn thực hiện việc kiểm tra ổ cứng trên laptop của mình thành công nhất.

Huỳnh Công Thịnh

Tôi là Huỳnh Công Thịnh từng là sinh viên xuất sắc của khoa Công nghệ thông tin, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông TP Hồ Chí Minh, được Microsoft phong tặng danh hiệu MVP năm 2009 vì những đóng góp cho cộng đồng người dùng hệ điều hành Windows.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button